Bàn thờ ngoài trời để làm gì?

Bàn thờ thiên ngoài trời | Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời chuẩn nhất

blog Đời sống

Ngoài việc thờ Phật và tổ tiên, việc đặt bàn thờ thiên ngoài trời cũng đã trở thành một tín ngưỡng tốt đẹp kéo dài hàng ngàn năm. Vì vậy, việc lập bàn thờ ngoài trời hoặc thờ thiên mang ý nghĩa rất quan trọng. Người ta tin rằng, bàn thờ ngoài trời là nơi kết nối giữa thế giới âm và dương, một nơi giao thoa giữa bầu trời và đất đai. Đây cũng là nơi thờ tự để cầu mong mưa thuận, gió hòa và mùa màng bội thu. Vậy, có nên lập bàn thờ thiên ngoài trời hay không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Ekhuyenmai.vn khám phá những bí quyết đặt bàn thờ thiên ngoài trời đạt chuẩn nhất thông qua bài viết này nhé!

Bàn thờ ngoài trời để làm gì?

Bàn thờ ngoài trời để làm gì?
Bàn thờ ngoài trời để làm gì?

“Bàn thờ thiên ngoài trời để làm gì?” Bàn thờ thiên còn được gọi là cây hương ngoài trời hoặc bàn thờ ngoài trời, được đặt lộ thiên trên một cột đá, khác biệt với việc đặt bàn thờ gia tiên hoặc Phật trong nhà. Điều này là một truyền thống lâu đời và vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên, phong tục thờ cúng này có nhiều quan điểm nhưng cuối cùng mục đích chính của bàn thờ thiên ngoài trời là thờ tụng về các tín ngưỡng mà gia chủ tin tưởng.

Bàn thờ thiên ngoài trời thờ ai?

Hiện nay, hai mục đích sử dụng chính của bàn thờ thiên có thể kể đến như sau.

Thờ Trời

Trong tiếng Hán, từ “thiên” có nghĩa là “trời,” và từ xa xưa đến nay, trời luôn được coi là đấng tối cao, đứng ở cấp bậc cao nhất trong tam giới, có vị trí rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người xưa. Theo đó, trời luôn được xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí cao hơn cả Phật trong danh sách thờ cúng, thứ tự thờ là: Trời – Phật – Thánh – Thần.

Thờ tiền chủ

Ở nhiều nơi, bàn thờ thiên được coi như nơi thờ tiền chủ, tức là thờ người chủ trước của ngôi nhà. Theo quan niệm này, sự thay đổi trong ngôi nhà, cuộc sống của gia đình mới tại đó luôn được người chủ cũ dưới âm giới quan sát và theo dõi.

Bàn thờ tiền chủ thường là một cây hương và hay được cúng vào các dịp như ngày rằm, mùng 1, các lễ tết hoặc những dịp đặc biệt khác để cầu mong bình an, may mắn.

>> Xem thêm: Mộ đá ba mái là gì? Top 10+ Mẫu mộ đá ba mái ấn tượng

Bàn thờ thiên và những ý nghĩa đặc biệt về tâm linh

Ý nghĩa của bàn thờ thiên ngoài trời
Ý nghĩa của bàn thờ thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên trong quan niệm tâm linh mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó đại diện cho sự kết nối giữa người sống và người đã khuất, cũng như sự giao thoa giữa bầu trời, mặt đất. 

Ngoài ra, bàn thờ thiên còn tượng trưng cho hy vọng cầu mong mưa thuận gió hòa, đem lại may mắn và bình an cho mọi người. Đồng thời, bàn thờ thiên ngoài trời thể hiện sự tôn trọng tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong nghi lễ thờ cúng của người Việt.

>>Xem thêm: Kích thước mộ đá theo phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ thiên ngoài trời 

Theo quan niệm xưa, cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời thường là ở vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên. Điều này có nghĩa là bàn thờ phải được đặt ngoài trời hoặc trong không gian không bị che khuất. Vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ là trong khu sân vườn, nếu gia đình có sân vườn thì đặt chính giữa sân hoặc trước cửa nhà. Khi đặt bàn thờ, cần đặt sát góc tường hoặc góc hành lang.

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, đa số dân số sống trong chung cư, vậy làm thế nào để đặt bàn thờ? Trong trường hợp này, bạn có thể đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng hoặc ban công của căn nhà. Đây là vị trí có thể nhận được linh khí từ bầu trời.

Tùy thuộc vào từng địa phương và phong tục vùng miền, vị trí đặt bàn thờ cũng có thể khác nhau. Khi đặt bàn thờ thiên, quan trọng là đảm bảo sự trang nghiêm, chỉnh tề, không gian lắp đặt phải sạch sẽ, thông thoáng, được chiếu sáng đủ ánh sáng từ mặt trời.

Hướng dẫn xem vị trí đặt bàn thờ ngoài trời chuẩn nhất

Hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời chuẩn nhất
Hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời chuẩn nhất

Sau khi xác định được vị trí đặt bàn thờ thiên, gia chủ cần chú ý đến hướng. Dù hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời không quan trọng bằng việc đặt bàn thờ gia tiên hoặc thờ Phật, nhưng không vì vậy mà ta phải coi thường hay không quan tâm. Đặt sai hướng bàn thờ cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tâm linh rất nhiều. Vì vậy, cần tìm hiểu một cách chi tiết nhất về hướng đặt bàn thờ cụ thể.

Các hướng cơ bản khi đặt bàn thờ ngoài trời

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ thiên thường được lắp đặt ở ngoài trời cho nên mọi hướng xung quanh bàn thờ đều là trời đất. Vì vậy, việc chọn hướng đặt bàn thờ không cần quá khắt khe. Có thể đặt bàn thờ cùng hướng với bàn thờ gia tiên bên trong nhà, hoặc đặt theo hướng mặt chính của ngôi nhà.

Tuy nhiên, theo truyền thống tâm linh, sau khi thắp hương trong nhà, gia chủ sẽ ra ngoài và đặt bàn thờ thiên để tiếp tục cúng bái. Khi thắp hương tại bàn thờ ngoài trời, người cúng thường đọc văn khấn bàn thờ thiên để mong được ban phước từ thần linh. Do đó, hướng đặt bàn thờ lý tưởng là hướng ngược với lúc gia chủ đứng cúng bái, để tạo sự hợp nhất và chân thành trong lễ cúng.

Các hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời hợp mệnh gia chủ

Trong việc chọn hướng để đặt bàn thờ thiên, cần phải cân nhắc phù hợp với phong thủy. Để xác định hướng đúng, bạn có thể dựa vào bản mệnh của gia chủ. Mỗi người sinh ra đều có tuổi, mệnh và sinh khí khác nhau, do đó dựa vào những yếu tố này giúp tìm ra hướng đặt bàn thờ thích hợp nhất. 

Phương hướng thường được chia thành hai loại chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc cơ bản là người thuộc cung Đông tứ trạch sẽ hướng về hướng Đông Tứ Trạch, còn người thuộc cung Tây tứ trạch sẽ hướng về hướng Tây Tứ Trạch. Như vậy, việc lựa chọn hướng đúng sẽ tạo ra luồng khí tốt, mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Với Đông tứ trạch, bao gồm các hướng:

 • Tốn trạch: hướng Đông Nam.
 • Khảm trạch: hướng Bắc.
 • Ly trạch: hướng Nam.
 • Chấn trạch: hướng Đông.

Và với Tây tứ trạch, bao gồm các hướng:

 • Càn trạch: hướng Tây Bắc.
 • Đoài trạch: hướng Tây.
 • Khôn trạch: hướng Tây Nam.
 • Cấn trạch: hướng Đông Bắc.

>> Xem thêm: Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt 

Những điều cần phải chú ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Các lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời
Các lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Sau khi đặt bàn thờ thiên ở vị trí đúng chuẩn, cần lưu ý thêm một số điều khi lắp đặt bàn thờ ngoài trời để tránh những sai sót gây tai họa sau này:

 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, xung quanh quá nhiều bụi bẩn.
 • Cấm kỵ đặt bàn thờ ông Thiên ở góc khuất, góc hẹp và không gian u tối.
 • Lựa chọn kích thước bàn thờ ngoài trời đạt chuẩn lỗ ban, phù hợp với không gian lắp đặt.
 • Chú ý đến chất liệu bàn thờ ngoài trời. Cân nhắc giữa bàn thờ đá và bàn thờ thiên inox, vì chất liệu không tốt có thể làm bàn thờ nhanh hỏng.
 • Khi thắp hương, cần đọc văn khấn bàn thờ thiên một cách rõ ràng, chân thành, không quá nhanh, nhất là vào những ngày lễ, cúng giỗ hoặc khi lập bàn thờ.

Bạn có thể tuỳ xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời phù hợp. Tuy nhiên cần phải cần thận lưu ý về các yếu tố này để tránh rủi ro có thể đến. 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề trên, theo dõi ngay danh mục Đời sống để cập nhật những thông tin bổ ích một cách nhanh chóng nhé!

Vừa rồi là những chia sẻ của mình về cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời sao cho chuẩn nhất, đồng thời là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi tiến hành xem hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời. Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích này, bạn có thể chọn được hướng phù hợp với mệnh và phong thuỷ của mình. Hãy ghé thăm trang web của Mộ đá đẹp Ninh Bình nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *