Cúng đầy tháng – Giá trị văn hóa tốt đẹp cần lưu giữ

Theo quan điểm của ông bà xưa, khi con tròn 1 tháng tuổi thì các ông bố, bà mẹ sẽ chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng cho đứa con mới sinh ra của mình nhằm đánh dấu sự chào đời của bé cũng như thể hiện lòng thành với các bậc bề trên. Đây là một nghi thức vô cùng có ý nghĩa với các bé. Trong nghi lễ này các bé sẽ được chính thức ra mắt họ hàng và được nhận những lời chúc, những món quà ý nghĩa nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết tổ chức như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các cha mẹ tham khảo ngay những nghi thức, lễ vật và cách cúng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chi tiết để mọi người có thể tham khảo.

Mâm cúng lễ đầy tháng

Cách tính ngày để làm đầy tháng cho bé

Theo quan niệm dân gian người ta thường dùng lịch âm và tính ngày theo giới tính của bé. Ông bà ta vẫn tương truyền câu cửa miệng “gái lùi hai, trai lùi một” để chọn ngày chính xác. Cúng đầy tháng bé trai thì tiến hành làm lễ đầy tháng sẽ lùi bớt 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng, nếu là bé gái thì sẽ lùi bớt 2 ngày. Nhưng hiện nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Chọn giờ cúng cũng là một việc được cân nhắc kỹ lưỡng. Có thể sáng hoặc tối tùy thuộc vào tập quán sinh hoạt của mỗi gia đình. Thông thường thời gian cúng sẽ diễn ra vào buổi sáng với mong muốn con mình tràn đầy năng lượng và sức sống.

Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng

Theo quan niệm xưa, các bé khi chào đời sẽ được sự theo dõi của 12 Bà Mụ. Mỗi Bà Mụ sẽ có trọng trách riêng từ khi bé còn trong bụng mẹ. Chính vì thế nên mâm cúng đầy tháng cũng phải có đủ 12 chén chè cho 12 bà, 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, một ít bánh cho trẻ em chia thành 12 đĩa, 12 đĩa bánh hỏi với thịt quay, 12 ly rượu. Bên cạnh mâm cúng dành cho 12 Mụ Bà còn có thêm mâm cúng dành cho 3 Đức Ông. Mâm này đặt cách mâm của 12 Bà Mụ chừng 10 phân, trên mâm cần có: 1 tô chè lớn để giữa 3 dĩa xôi lớn, 1 tô cháo lớn, 1 con gà luộc loại gà nguyên con dùng để cúng, 1 miếng thịt heo quay để nguyên, có thể kèm thêm hoa quả hoặc trầu cau. Ngoài các lễ vật trong, buổi lễ cũng cần có cả bình hoa, hương, gạo, rượu, nến, muối,…Tùy từng vùng miền mà cách sắm lễ vật có đôi chút khác nhau.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé

Cách đặt mâm cúng tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật. Các mâm nên đặt cân đối nhau và đầy đủ các vật được nêu trên.

Nghi thức cúng đầy tháng

Gia đình sắp xếp mâm cúng trong nhà, khi mọi người đến đông đủ thi chủ nhà hoặc người cúng bắt đầu nghi lễ. Người cúng sẽ khấn “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Tùy theo mỗi vùng miền địa phương mà cách cúng đầy tháng sẽ có chút khác biệt tuy nhiên nhìn chung các nghi lễ này đều mang nét đẹp của tín ngưỡng văn hóa dân gian. Tất cả đều chung một mục đích cuối cùng là mong muốn mang đến những điều tốt đẹp và may mắn cho các bé. Với những thông tin về lễ đầy tháng đã chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp mọi người có thêm tự tin để chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé một cách đầy đủ và đúng nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với công ty Đồ Cúng Việt qua hotline 0854 194 194, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *