MÓN NGON NAM BỘ

các món ăn miền tây nam bộ không thể bỏ lỡ trong dịp lễ tết của người dân miền Nam

Nam Bộ với nền ẩm thực được hình thành nhờ sự du nhập và pha trộn đa dạng tạo ra những món ăn độc đáo mang lên những thương hiệu của mỗi vùng miền đặc biệt vào trong dịp lễ tết thì không thể thiếu các món ăn như:

1. Thịt kho nước dừa

Món ăn mà được ăn nhiều nhất trong dịp lễ tết có lẽ là Thịt kho nước dừa hay còn cái tên khác là thịt kho rượu. cũng rất nhiều người gọi món này là thịt kho hột vịt. Vào ngày giáp Tết ngoài việc nấu bánh tét, bánh trưng thì người dân còn làm ra những nồi thịt kho. Món ăn này rất dễ ăn và rất ngon miệng để tăng thêm khẩu vị thì bạn cũng có thể thêm vào đó là dưa giá.

món ngon dịp tết - Thịt kho nước dừa

món ngon dịp tết-Thịt kho nước dừa

2. Dưa món

Ngoài Bắc thì có dưa hành thì trong đó Miền Nam lại có Dưa món không thể nào thiếu vào các buổi ăn của mỗi gia đình trong dịp lễ tết quan trọng như vậy.

món ngon dịp tết - Dưa Món

món ngon dịp tết – Dưa Món

Dưa món là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu như các thành phần của quả là: cà rốt, su hào, đu đủ và rất nhiều loại củ quả khác nữa tùy vào bạn thích và cho vào các loại củ quả này được bỏ vào trong một chiếc hủ và được muối mặn ngọt trong nước mắm trong nhiều ngày.

Khi bạn ăn Dưa món này cùng với bánh trưng, các món thịt để giảm bớt sự béo của món ăn

3. Củ kiệu tôm khô

Nếu Mâm cơm truyền thống của người Miền Bắc luôn có dĩa hành muối chua giòn thì Miền Nam thì không thể thiếu món hủ củ kiệu tôm khô. Món ăn này tuy bình dị nhưng mang lại hương vị ẩm thực đậm chất của người dân Nam Bộ một chút hăng nồng xen ngọt dịu chua giòn của món ăn

món ngon dịp tết - Củ kiệu Tôm khô

món ngon dịp tết – Củ kiệu Tôm khô

Món củ kiệu này là món đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, củ kiệu này được trồng rất nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc liêu… vào các dịp cuối thu đầu xuân.Hình dáng của củ kiệu thì rất là giống với hành, nhưng ít hăng hơn và củ cũng nhỏ hơn rất nhiều.

4. Bánh tét

Nếu như miền Bắc có tục gói bánh chưng thì miền Nam cũng vậy cũng có Bánh tét một trong những món không thể không có vào trong ngày tết của người dân miền Nam. Vào dịp lễ tết thì nhà nhà người người đều làm bánh tét để tặng cho người thân bạn bè và để mọi người dùng chung vào trong dịp lễ tết đến, xuân về.

món ngon dịp tết - Bánh Tét

món ngon dịp tết – Bánh Tét

Đòn bánh tét thì to nhiều hơn so với bánh chưng để mong muốn sự ấm no, đầy đủ của người dân Nam Bộ. Ngày nay thì món này chở nên thông dụng hằng ngày không chỉ vào ngày dịp tết thì mới có.

Bánh tét miền Nam thì có 2 loại là bánh nhân ngọt và bánh nhân mặn

5. Lạp xưởng

Đây là món ăn rất là phổ biến của người dân miền Nam. Vào dịp lễ tết thì các món này được rất nhiều gia đình mua về hoặc tự tay mình chế biến để đãi khách.

món ngon dịp tết - Lạp xưởng

món ngon dịp tết – Lạp xưởng

Lạp xưởng trong nam thì có rất nhiều loại là: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạc xưởng cá, lạc xưởng tôm và rất nhiều lạc xưởng khác tùy vào mỗi gia đình và chế biến nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng riêng của địa phương  mình như lạp xưởng ỏ Sóc Trăng, Cần giuộc (Long An), … Món này được chế biến cũng không phức tạp như có thể chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người yêu thích nhất là chiên qua nước(không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn với sức khỏe của bạn.

 

Bạn cũng có thể xem thêm tại: http://tourviet.com.vn